Tất cả các loại thuốc trị mụn mủ cho bạn mang lại hiệu quả nhất

66

Hiện nay, có nhiều bạn đã và đang sử dụng các trị mụn dựa vào một số loại thuốc kháng sinh. Phương pháp điều trị này có đem lại hiệu quả, mức độ an toàn và cách sử dụng như thế nào? Dưới đây là các loại thuốc trị mụn mủ cho bạn, mang lại hiệu quả cao nhất!

Thuốc bôi tại chỗ

 
Clindamyncin: Dung dịch 1% có hiệu quả nhất trong việc làm giảm vi khuẩn Propionibacterium acnes (thường gặp ở vùng da nhờn), có tác dụng tốt đối với mụn mủ, sẩn mủ, nhưng đối với nang mụn và nhân mụn thì thuốc sẽ ít có hiệu quả.
Erythromycin: Dung dịch 4% có tác dụng giống Clindamyncin. Sau khi dùng khoảng 12 tuần, khoảng 2/3 bệnh nhân có kết quả tốt.
Lưu huỳnh: Là phương thuốc cổ điển, nhưng vẫn còn được một số người dùng vì giá thành rẻ. Thuốc có tác dụng sát trùng, giảm nhờn, thường được pha trong cồn và long não, hoặc pha dưới dạng kem với resorcine có tác dụng tiêu mụn nhẹ.
Mụn mủ khiến bạn mất đi sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày
Mụn mủ khiến bạn mất đi sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày
Benzoyl peroxyde: Đầu tiên bôi loại nồng độ 5, sau đó tăng lên loại 10 nếu da  bạn không bị kích ứng. Nên sử dụng công thức có chất nền là nước (water-based formulation) vì ít gây kích ứng da hơn loại có cồn. Loại nồng độ 2,5 dành riêng cho bệnh nhân có làn da nhạy cảm. Benzoyl peroxyde có tác dụng chống vi khuẩn gây mụn, làm giảm axít béo tự do trong nang tuyến bã, làm tiêu nhân mụn. Thuốc này thường gây kích thích da, lột da. Cần tránh nắng trong thời gian sử dụng thuốc vì ánh nắng làm da cháy đỏ, đen sạm đi.

Kháng sinh gây nguy hiểm nếu điều trị không đúng cách

Tretinoin: Đây là loại thuốc bôi có hiệu quả trực tiếp trên nhân mụn, làm trồi nhân mụn ra ngoài. Thuốc ít có hiệu quả với mụn mủ và mụn nang.
Tretinoin thường gây kích thích da mạnh, gây đỏ da thời gian bắt đầu điều trị. Khi chưa quen, có thể bôi mỗi ngày 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần cho đến khi quen với thuốc. Ban đầu, để thuốc trên da khoảng 30 phút rồi rửa sạch, sau đó thời gian để thuốc tăng dần. Thông thường nên dùng loại nồng độ 0,05. Phải dùng trong 6-12 tuần mới có kết quả tốt. Có thể phối hợp với kháng sinh tại chỗ (ví dụ Efasol, Hiteen, Erylik) làm tăng tác dụng diệt vi trùng gây mụn.
Adapalene: Có tác dụng giống Tretinoin nhưng ít gây kích ứng.
Axít Acelaic (Azelin): Có tác dụng diệt vi khuẩn gây mụn, tiêu mụn, hiệu quả đối với tất cả các loại mụn, ít tác dụng phụ.
Bạn nên tìm cho mình loại thuốc phù hợp để điều trị mụn mủ đúng cách (ảnh minh họa)
Bạn nên tìm cho mình loại thuốc phù hợp để điều trị mụn mủ đúng cách (ảnh minh họa)

Điều trị toàn thân

Kháng sinh
– Tetracyclin: Tác dụng giảm vi khuẩn gây mụn, giảm sự tập trung của axít béo tự do trong nang tuyến bã. Tuy vậy, có một số tác dụng phụ như phát triển nấm ở vùng kín, làm da nhạy cảm với ánh nắng…
– Minocyclin: Là loại kháng sinh rất tốt cho việc điều trị mụn mủ. Hấp thụ tốt hơn Tetracyclin, ít chịu tác động của thức ăn và sữa. Nhưng nó làm tăng sắc tố da, da mặt có thể sạm đi tạm thời trong thời gian dùng thuốc.
– Clindamycin: Là loại kháng sinh tốt trong điều trị mụn, tuy nhiên có thể gây viêm đại tràng giả mạc.
– Erythromycin: Có thể dùng thay thế đối với những người không dùng được Tetracyclin. Tác dụng phụ là gây khó chịu dạ dày, buồn nôn. Tuyệt đối không dùng Erythromycin estolat để điều trị mụn vì thuốc gây vàng da, tắc mật.
Trên đây là một số loại thuốc trị mụn mủ hiệu quả cho bạn. Chúc các bạncó một làn da mịn màng, hết sạch những nốt mụn đáng ghét nhé!
CHIA SẺ
4.8 (95.93%) 47 votes
Tham khảo thêm