Cách mẹ dược sĩ chăm con tăng cân cực hay mà bạn nên học hỏi

14

Bản thân là dược sĩ nhưng đã có những lúc chị Mận không khỏi đau đầu vì nỗi lo con mình biếng ăn. Lắng nghe chia sẻ của chị sau khi đã tìm được câu trả lời cho bài toán khó này.

Con biếng ăn – Nỗi đau đầu không của riêng ai

Bé Vũ Mai Phương, con gái chị đã 5 tuổi nhưng vẫn biếng ăn. Vì biếng ăn nên còi nhất lớp. 5 tuổi bé Phương mới có 12kg, cao 101cm. Dù là dược sĩ lại có nhà thuốc riêng thế nhưng trước giờ chị Mận luôn quan niệm để con phát triển theo trường phái “tự nhiên”.

Dù nhìn bé còi cọc nhưng chị bỏ ngoài tai lời khuyên của mọi người, bữa cơm bé Phương muốn ăn bao nhiêu cũng được, không ăn chị cũng không ép. Ông bà họ hàng nội ngoại sốt sắng chạy đôn chạy đáo tìm đủ loại yến sào, bào ngư rồi thực phẩm giúp con chị tăng cân, tăng chiều cao nhưng vợ chồng chị vẫn “bình chân như vại”, thêm vào đó, công việc kinh doanh bận rộn nên nhiều lúc chị tặc lưỡi “có đầu có đuôi nuôi lâu cũng lớn”, quan trọng là con vui vẻ, thoải mái.

Chăm con hiệu quả
Cách chăm con hiệu quả

Nhưng… cho đến một ngày đi học về, con buồn thiu vì không được vào đội văn nghệ biểu diễn trong lễ bế giảng. Chị tìm cô giáo để hỏi chuyện. Cô giáo nói, lễ bế giảng có chủ tịch huyện tới dự nên đội hình phải đồng đều, Mai Phương lại bé quá, cô nhờ chị nói khéo với con để an ủi bé. Công việc bận mải nên việc đưa đón con đi học đều do ông bà đảm đương.

Hôm nay tận mắt nhìn các bạn cùng tuổi cao lớn phổng phao, hoạt động chạy nhảy hoạt bát, chị mới chạnh lòng khi nhìn con mình thấp hơn hẳn một cái đầu, không ai nghĩ năm sau con đã vào lớp một.

Đưa con sang nhà cô giáo tiểu học để nhờ cô kèm thêm kiến thức cho con, cô giáo cũng kêu con còi quá, không biết có sức học tập không. Nhìn con nép người sát vào mẹ, không dám chạy ra chơi với các bạn, chị lờ mờ nhận ra, tự tin tỉ lệ với vóc dáng bên ngoài. Bao lâu nay chị vẫn thắc mắc, vì sao con lại trở nên rụt rè và sợ người lạ như thế. Đêm ấy về chị trằn trọc và mất ngủ trắng đêm.

Mẹ thông thái chăm con khoa học

Buổi sáng ngay hôm sau, hai vợ chồng chị quyết định đóng cửa hàng, đưa con đi khám dinh dưỡng. Bác sĩ khám tổng quát và cho con làm xét nghiệm. Sau khi có kết quả, bác sĩ kết luận, con đang ở ngưỡng suy dinh dưỡng và thấp còi với chỉ số kẽm huyết thanh ở mức thấp. Qua bác sĩ, chị cũng biết rất nhiều trẻ đến khám dinh dưỡng rơi vào tình trạng này.

Ban đầu do quá trình chế biến, nấu nướng, bảo quản, hấp thu.. không đảm bảo dẫn đến thiếu hụt nhưng khi trẻ biếng ăn, mức độ thiếu hụt sẽ càng lớn. Hiện nay, tỉ lệ trẻ em Việt thiếu kẽm ở mức độ rất cao, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn, chán ăn ngày càng phổ biến. Bác sĩ phân tích thêm, không lạm dụng thuốc cho con nhất là kháng sinh và các thuốc tăng cân là đúng nhưng cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ các vi chất cho trẻ để đảm bảo sự phát triển toàn diện.

Cho con ăn đủ dưỡng chất để con khỏe mạnh
Cho con ăn đủ dưỡng chất để con khỏe mạnh

Với các bé biếng ăn, nếu bố mẹ không bổ sung kịp thời, sẽ hạn chế tiềm năng phát triển thể chất, trí tuệ của bé trong tương lai. Bác sĩ cũng hướng dẫn chị bổ sung kẽm, vitamin nhóm B và lysin cho Mai Phương. Biết chị là dược sĩ, bác sĩ cho một tập tài liệu hướng dẫn cách chăm con đúng cách về nghiên cứu.

Trước bận việc, chị ít để ý đến chế độ ăn uống, đi học về bé thường ăn thịt nướng hoặc bim bim lót dạ nên đến bữa chính bụng lưng lửng, ăn không được bao nhiêu. Bây giờ chị quán triệt, 1 tiếng trước bữa ăn không ăn thêm gì. Bữa cơm ăn cùng cả nhà, không TV, không ipad, không điện thoại. Cả nhà tập trung ăn uống. Từ bé đến lớn chẳng thấy đòi ăn bao giờ. Giờ đã biết kêu đói, giục mẹ nấu cơm.

 Cũng làm mẹ nên chị thấu hiểu cảm giác khi con còi cọc, yếu ớt nên muốn kinh nghiệm này được nhân rộng.

Đó là những kinh nghiệm của chị dành cho con gái mình. Các bạn cũng nên học hỏi để con mình không bị rơi vào tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng nhé!

Theo: afamily.vn

CHIA SẺ
4.8 (95.93%) 47 votes